น้ำพริกเห็ดด่าน
ส่วนผสม
เห็ดด่าน 150 กรัม
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
เกลือ ½ ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
ผักสดมี มะเขือเปราะ แตงกวา ต้นหอมผักชี่ ถั่วฝักยาว ฯลฯ
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดด่านให้สะอาด แล้วพักในตะแกงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดด่าน ไปเผาไฟพอสุก พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง ไปเผาไฟ ให้ใหม้เล็กน้อย พริกหนุ่มให้แกะเอาส่วนที่ใหม้ออกส่วนกระเทียม และ หอมแดง ให้แกะเปลือกออก ใส่ถ้วยพักไว้ ( หากใครชอบรสเผ็ด สามารถใส่พริกชี้ฟ้าเขียวย่างได้เพิ่มได ้)
3. โขลกพริกกับเกลือพอละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกต่อ จากนั้นใส่เห็ดด่านย่างลงไป โขลกอย่าให้ละเอียดมาก ชิมรสหากไม่เค็มให้เติมเกลือหรือน้ำปลา
4. ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผัดชีเสิร์ฟ พร้อมกับผักสดตามชอบ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวอร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น