วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำพริกเห็ดด่าน

น้ำพริกเห็ดด่าน



ส่วนผสม
   
 
 เห็ดด่าน 150 กรัม
 พริกหนุ่ม 5 เม็ด
 หอมแดง 4 หัว
 กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
 เกลือ ½ ช้อนชา
 ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง    
 ผักสดมี มะเขือเปราะ แตงกวา ต้นหอมผักชี่ ถั่วฝักยาว ฯลฯ
   
 วิธีทำ  
   
1. ล้างเห็ดด่านให้สะอาด แล้วพักในตะแกงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดด่าน ไปเผาไฟพอสุก พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง ไปเผาไฟ ให้ใหม้เล็กน้อย พริกหนุ่มให้แกะเอาส่วนที่ใหม้ออกส่วนกระเทียม และ หอมแดง ให้แกะเปลือกออก ใส่ถ้วยพักไว้ ( หากใครชอบรสเผ็ด สามารถใส่พริกชี้ฟ้าเขียวย่างได้เพิ่มได ้)
3. โขลกพริกกับเกลือพอละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกต่อ จากนั้นใส่เห็ดด่านย่างลงไป โขลกอย่าให้ละเอียดมาก ชิมรสหากไม่เค็มให้เติมเกลือหรือน้ำปลา

4. ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผัดชีเสิร์ฟ พร้อมกับผักสดตามชอบ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวอร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น