วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะขาม

น้ำพริกมะขาม



เครื่องปรุง

1 มะขามอ่อนสด               สักกำมือ สองกำมือ

2 กะปิย่างไฟให้หอม         2 ช้อนโต๊ะ

3 กระเทียม                   1 ช้อนโต๊ะ

4 กุ้งแห้งป่น                  2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลปี๊บ                  2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลา                      1 ช้อนโต๊ะ

7 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก      1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ขูดผิวมะขาม ล้างให้สะอาด เสียก่อน ถ้าฝักในแก่ ผ่าออกแคะเม็ด ออกเสียหน่อย ตำมะขามให้ละเอียด แบบละเอียด

2. กระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด แบบหยาบๆ หลังจากนั้นก็เอามะขามที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตำรวมลงไป

3. หลังจากที่ ส่วนผสมตำเข้ากันดีแล้ว ก็กุ้งแห้ง ป่น ใส่ตำคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้น ก็ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา

(น้ำปลาเนียเราจะไม่ใส่มาก นัก เพราะ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง หนะก็เค็มสะใจแล้ว) ชิมรสตามชอบ

ถ้ามะขาม น้อยไม่เปรี้ยว ก็ อนุโลม น้ำมะนาวได้นิดหน่อย

อีกสูตรก็ใส่หมูสับ รวมลงไป สักหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันใส่กะทะ แล้วก็ตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมหวน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น