วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำพริกปลาร้า

น้ำพริกปลาร้า



เครื่องปรุง
ปลาร้าอย่างดี 200 กรัม
 ปลาทูสดหรือปลาช่อน 500 กรัม
 พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
 กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
 พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
 น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
 ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง   ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ

2. พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน

3. ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป

4. ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น