วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

น้ำพริกตะไคร้

น้ำพริกตะไคร้



เครื่องปรุง

ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน
เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
หอมเล็กซอย 1/3 หัว
กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลปี๊บ 1 ? ช้อนชา


วิธีทำ

1. แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนสักครู่ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทยกับพริกขี้หนูจนแหลกใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟู
3. ใส่ตะไคร้ตำให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมเล็ก เมื่อละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ กินกับผักสดและปลาช่อนแดดเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น